Tình trạng rạn, nứt được xem là một hiện tượng thường thấy ở các vật dụng đồ gỗ. Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của chất liệu này. Một khi mặt gỗ bị nứt sẽ làm mất đi vẻ đẹp hoàn hảo của sản phẩm. Chính vì vậy đòi hỏi mỗi người phải kịp thời có cách xử lý gỗ bị nứt một cách hợp lý và nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân khiến gỗ bị nứt
Sau thời gian sử dụng lâu dài, đồ gỗ nhà bạn thừng có dấu hiệu rạn nứt, để có xác xác định được rõ nguyên nhân cho dấu hiệu này khá là phức tạp, bởi nó xuất phát từ những tác động khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

- Do thấm nước

Trong sinh hoạt hàng ngày, khi vệ sinh gỗ bằng nước thường xuyên sẽ khiến cho bề mặt gỗ dần bị rạn nứt, đặc biệt là đối với các loại gỗ công nghiệp, quá trình rạn nứt sẽ xảy ra nhanh hơn.

Gỗ bị nứt do ngấm nước thường xuyênGỗ bị nứt do ngấm nước thường xuyên

- Do ánh nắng mặt trời

Khi để các sản phẩm từ gỗ tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng mặt trời hay những vật có nhiệt độ cao, điều này sẽ khiến cho gỗ bị giãn nở dẫn đến hiện tượng rạn nứt. Làm mất đi giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm, khiến cho người dùng trở nên vô cùng khó chịu.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên sẽ làm gỗ bị rạnTiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên sẽ làm gỗ bị rạn

- Do co ngót

Nguyên nhân này chỉ xảy ra đối với gỗ tự nhiên nhất là đối với những loại gỗ không được tẩm, sấy kĩ. Không được tẩm, sấy kĩ sẽ khiến cho lượng nước trong gỗ không hết, khi thời tiết hành khô, làm cho độ ẩm trong không khí giảm, gỗ tự nhiên sẽ bị mất nước dẫn đến tình trạng nứt nẻ.

Gỗ được tẩm sấy chưa kĩGỗ được tẩm sấy chưa kĩ

Đây được gọi là hiện tượng co ngót. Là một trong những nguyên nhân thường gặp ở các loại sản phẩm đồ gỗ.

- Do va đập cơ học

Trong quá trình vận chuyển, xê dịch gỗ hay để vật nặng lên bề mặt gỗ… điều này cũng khiến cho gỗ bị rạn nứt.

gỗ bị nứt do va đập mạnhgỗ bị nứt do va đập mạnh

Cách xử lý gỗ bị nứt
Để không muốn xảy ra tình trạng gỗ bị rạn, nứt thì trước tiên cần phải “phòng bệnh”, hạn chế tối đa các tác nhân gây nên tình trạng đó.

Vệ sinh sàn gỗ đúng cách chống rạn nứtVệ sinh sàn gỗ đúng cách chống rạn nứt

Cần vệ sinh đồ gỗ đúng cách, không sử dụng nước hay các vải ướt để lau chùi các đồ đạc làm bằng gỗ, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nên bảo dưỡng các sản phẩm từ gỗ một cách thường xuyên, định kỳ, biết cách lựa chọn các loại gỗ đã được tẩm sấy kĩ để sử dụng …

Nội thất gỗ đẹp hơn với không vết rạn nứtNội thất gỗ đẹp hơn với không vết rạn nứt

Một khi các sản phẩm từ gỗ đã xảy ra hiện tượng rạn, nứt không mong muốn thì dưới đây sẽ là một vài cách “cứu cánh” cơ bản và nhanh chóng nhất dành cho bạn.

Cách xử lý gỗ bị nứt bằng cồn I - ốt
Nếu đồ gỗ có vết nút, có thể sử dụng cồn i- ốt pha loãng chà hoặc cũng có thể đổ trực tiếp lên bề mặt sơn thông thường. Duy trì nguyên trạng khoảng vài ngày rồi dùng vải chà sát thật mạnh là đã có thể khôi phục được nguyên trạng ban đầu của gỗ.

Cách xử lý gỗ bị nứt bằng i - ốt
Cách xử lý này chỉ có hiệu quả tối ưu khi áp dụng với những vết rạn nút nhỏ.
Đây được xem là một biện pháp phổ biến, được nhiều người sử dụng bởi cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ.

Sáp ong đánh bóng gỗ

Xem thêm: Nếu tủ bếp hay đồ gỗ nhà bạn bị bạc màu hay hỏng hóc gì hãy đến với dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại hà nội Tuấn Tường, Chúng tôi cung cấp các dịch vụ như
- Thợ mộc sửa chữa tủ bếp tại nhà
- Đánh vecni bàn ghế
- Tháo lắp tủ bếp tại nhà hà nội

Nhét sáp ong vào những kẽ hở do rạn nứt của gỗ, sau đó sử dụng vecni quét lại chỗ nứt đó. Song nên sử dụng những loại vecni có tông màu tương ứng với tông màu của gỗ, như vậy mới đem lại được nét đẹp hoàn hảo cho sản phẩm, tránh những trường hợp lệch tông, tạo nên hiện trạng loang lổ trên bề mặt gỗ.

Cách xử lý gỗ bị nứt bằng hồ keo từ giấy
Đối với những vết rạn nứt lớn hơn, người ta thường dùng hồ keo từ giấy để khắc phục. Đổ hồ keo vào những chỗ mà gỗ bị rạn nứt, sua đó đem phơi khô hoàn toàn. Để lấy lại được vẻ đẹp bóng mịn thì bạn đừng quên quét thêm một lớp vecni và phải là vecni cùng màu với màu của sản phẩm.

Keo giấy để xử lý gỗ khi bị rạn nứtKeo giấy để xử lý gỗ khi bị rạn nứt

Sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy ngay được hiệu quả của cách xử lý này, các sản phẩm bằng gỗ bị rạn nứt se xnhanh chóng trở về trạng thái ban đầu của nó mà không mang một dấu tích nào.

Cách xử lý gỗ bị nứt bằng mùn cưa mịn
Là một phương pháp được tin dùng và cũng là một phương pháp xử lý khá giản đơn, nhiều người có thể tự mình thực hiện được.

Mùn cưa giúp xử lý gỗ rạn nứtMùn cưa giúp xử lý gỗ rạn nứt

Mùn cưa mịn từ gỗ, nguyên liệu này bạn có thể tìm thấy rất nhiều ở những xưởng sản xuất gỗ, trộn với một lượng keo tương ứng. Dùng hỗn hợp này nhét vào những chỗ gỗ bị rạn nứt, sau đó dùng giấy nhám chà nhẹ lên bề mặt sản phẩm sao cho nhẵn. Cuối cùng là quét thêm một lớp sơn hoặc vecni cùng màu với màu của sản phẩm để che đi hoàn toàn vết nứt trước đó.