Loét dạ dày là vết loét trong niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Chúng xảy ra khi chất nhầy bảo vệ đường dạ dày trở nên không hiệu quả.
Dạ dày tạo ra một loại axit mạnh giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ chống lại vi khuẩn. Để bảo vệ các mô của cơ thể khỏi axit này, nó cũng tiết ra một lớp chất nhầy dày.

Nếu lớp chất nhầy bị bào mòn và ngừng hoạt động hiệu quả, axit có thể làm hỏng mô dạ dày, gây loét.

Ước tính cứ mười người ở các nước thì có một người bị loét dạ dày hoặc ruột non vào một lúc nào đó trong cuộc đời.

Loét dạ dày tương đối dễ chữa, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề đáng kể nếu không được điều trị.Sự thật nhanh về loét dạ dày

Dưới đây là một số điểm chính về loét dạ dày. Chi tiết hơn và thông tin hỗ trợ là trong bài viết chính.

  • Loét dạ dày là phổ biến và dễ điều trị nhưng có thể trở nên nghiêm trọng.
  • Các nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn và sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
  • Triệu chứng kinh điển của loét dạ dày là khó tiêu.
  • Điều trị loét dạ dày thường tập trung vào việc loại bỏ nguyên nhân.

Triệu chứng loét dạ dày

Triệu chứng kinh điển của loét dạ dày là khó tiêu, còn được gọi là chứng khó tiêu.

Khó tiêu gây đau hoặc khó chịu ở vùng dạ dày. Triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với chứng ợ nóng, có thể xảy ra cùng một lúc.

Chứng ợ nóng có thể do trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nó xuất hiện cao hơn một chút từ dạ dày và được cảm thấy ở phần dưới của ngực.

Điều đáng chú ý là không phải tất cả các vết loét dạ dày đều gây khó tiêu.

Các triệu chứng loét dạ dày có xu hướng rõ rệt hơn ợ nóng, nhưng các triệu chứng vẫn có thể mơ hồ.

Một vết loét có xu hướng tạo ra một cơn đau rát hoặc âm ỉ ở vùng dạ dày. Cơn đau này đôi khi được mô tả là cơn đau "cắn" hoặc "gặm". Một số người có thể mô tả một cảm giác đói.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Sụt cân
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Không ăn vì đau
  • Ợ chua, đầy hơi
  • Cơn đau có thể được giảm bớt bằng cách ăn, uống hoặc uống thuốc kháng axit

Một số vết loét dạ dày không được chú ý và không có cơn đau khó tiêu điển hình. Những vết loét này ít phổ biến hơn và có xu hướng được chẩn đoán sau khi vết loét đã bắt đầu chảy máu. Một số vết loét có thể gây ra một lỗ trên thành dạ dày. Điều này được gọi là thủng và là một tình trạng nghiêm trọng.

Các triệu chứng loét dạ dày thường thay đổi theo thời gian và có thể khó phát hiện.

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa loét dạ dày

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày phát triển.

Mọi người có nguy cơ bị viêm loét dạ dày nên bao gồm các chất dinh dưỡng sau đây trong chế độ ăn uống của họ:

Trái cây và rau: Ăn nhiều trái cây và rau quả là chìa khóa cho một lớp niêm mạc đường tiêu hóa khỏe mạnh. Những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa, ức chế tiết acid, và chứa đặc tính cytoprotective và chống viêm. Một nghiên cứu năm 2017 khuyên rằng đây là tất cả các yếu tố quan trọng để ngăn ngừa và điều trị loét.

Chất xơ: Chế độ ăn uống giàu chất xơ dinh dưỡng hòa tan làm giảm nguy cơ phát triển viêm loét dạ dày.

Probiotics: Thực phẩm có chứa nội dung vi khuẩn hoạt động, chẳng hạn như sữa chua probiotic, có thể giúp giảm nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori). Probiotics đã được chứng minh là một chút cải thiện các triệu chứng khó tiêu và tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

Vitamin C: chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể hiệu quả trong việc giúp đỡ để tiêu diệt H. pylori, đặc biệt là khi dùng liều lượng nhỏ hơn một thời gian dài. Trái cây, các loại đậu, và rau quả, chẳng hạn như cam và cà chua, chứa hàm lượng cao vitamin C.

Kẽm: vi chất dinh dưỡng này là quan trọng đối với việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và lành vết thương. Hàu, rau bina và thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao.

Selenium: Điều này có thể làm giảm nguy cơ biến chứng nhiễm trùng và cũng có thể thúc đẩy chữa bệnh. Brazil loại hạt, cá ngừ vây vàng và cá bơn được khuyến cáo cho nội dung selen cao của họ.

Herbal Stomaxcare: Kết hợp 5 thảo dược quý hiếm làm giảm tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng. Vì là thảo dược nên hoàn toàn an toàn khi sử dụng.

Tránh rượu và cafein cũng có thể giúp giảm nguy cơ, vì cả hai đều làm cho cơ thể sản sinh ra axit dạ dày hơn. Điều này có thể dẫn đến loét dạ dày.

Điều quan trọng là sử dụng tùy chọn chế độ ăn uống để hỗ trợ một kế hoạch điều trị cho kết quả hiệu quả nhất, như trái ngược với chỉ dựa vào chế độ ăn uống.