Tương ớt là gia vị yêu thích của rất nhiều người, giúp gia tăng hương vị cay nồng, thơm ngon cho các thức ăn. Cũng chính vì thế những người đang trong chế độ giảm cân thường lo lắng không biết rằng ăn tương ớt có tăng cân không?

1. Ăn tương ớt có mập không?

Muốn biết tương ớt có mập không thì trước hết chúng ta phải khám phá nguyên nhân gây béo. Nếu bạn đang [ăn kiênggiảm cân hiệu quả thì chắc chắn đã từng nghe qua thuật ngữ Calorie In và Calorie Out.

Calorie là năng lượng cần thiết để cơ thể thực hiện các phản ứng sinh học, duy trì sự sống. Trong đó Calorie In là lượng calorie bạn thu vào thông qua các thực phẩm bạn ăn hàng ngày và Calorie Out là số calorie bạn sử dụng được thông qua các hoạt động như hoạt động sinh lý trong cơ thể, tiêu hóa, vận động thể chất. Nguyên tắc ở đây là chỉ cần lượng calorie bạn nạp vào ít hơn lượng calorie bạn tiêu thụ thì bạn có thể giảm cân, tức là Calorie In < Calorie Out.


Như vậy ăn đồ ăn nào không quan trọng bằng việc ăn bao nhiêu và cách thức ăn. Chỉ cần bạn kiềm chế tốt lượng calorie thu vào thì có thể ăn đa dạng loại thực phẩm mà không lo sợ mập.

Ngoài ra lượng calorie trong tương ớt không đáng kể, trung bình 100 gam chỉ có 60-90 calorie tùy thương hiệu tương ớt. So với một ngày nam giới cần khoảng 2.200 - 2.500 calories và con số này ở phụ nữ là 1.800 - 2.000 calories (số liệu này có thể thay đổi theo cơ địa và thói quen sinh hoạt ở mỗi người). Như vậy tương ớt là một trong những thực phẩm ít calo, “an toàn” cho quá trình giảm cân.

Nên nhớ tương ớt cũng chỉ là gia vị đi kèm để món ăn, đặc biệt là các món chiên xào, thêm ngon lành hơn. Vì thế điều quan trọng là bạn phải kiểm soát luôn lượng calorie của các món ăn này mới có thể giảm cân hiệu quả.

>> Xem thêm: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-47849574[/u]

2. Lượng calo trong tương ớt Chin-Su là bao nhiêu?

Chin-Su là một trong những thương hiệu tương ớt được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay không chỉ nhờ vị cay nồng vừa phải, hợp khẩu vị người Việt mà còn có mẫu mã đẹp vô cùng tiện lợi khi dùng. Vậy ăn nhiều tương ớt Chin-Su có mập không?

Theo đó giá trị dinh dưỡng trong 100g tương ớt Chin-Su bao gồm:

  • Protein: 0.7g
  • Lipid: 0.3g
  • Carbohydrate: 18.2g
  • Năng lượng: 78.3 kcal

Với số calo trên, nếu trong bữa ăn bạn chỉ ăn kèm chén tương ớt nhỏ để thêm vị ngon thì hoàn toàn không phải lo lắng. Nhưng như đã đề cập bạn phải tính toán luôn lượng calorie của các món ăn kèm là bao nhiêu mới biết chính xác được Calorie In mà điều chỉnh hợp lý.

3. Ăn tương ớt thế nào để không béo?

Hiện nay vì lợi nhuận nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chuyên làm tương ớt bỏ sỉ cho các quán ăn bất chấp chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó tốt nhất bạn nên lựa chọn những sản phẩm tương ớt lớn, trưng bày trong siêu thị, cửa hàng và có bao bì đầy đủ, rõ ràng. Khi mua bạn có thể tham khảo các chỉ số dinh dưỡng và số calorie đằng sau chai tương ớt vì chỉ số này ở mỗi hãng là không giống nhau.

Ngoài ra nên tránh ăn tương ớt với các món chiên xào, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, pizza, hamburger … để không làm gián đoạn đến quá trình giảm cân.

Như vậy ăn tương ớt có béo không tùy vào cách bạn sử dụng và kết hợp với các món ăn khác như thế nào. Trên thực tế tương ớt có lượng calorie khá thấp và khó có thể gây béo nếu bạn ăn với lượng cho phép. Cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng là ưu tiên chọn những thực phẩm giàu chất xơ, dưỡng chất, ít calo và siêng năng vận động, tập thể dục thể thao để đốt cháy calo.

Xem thêm: Tương ớt chin su xuất Nhật