Một số bà mẹ mới lần đầu đón một thành viên mới thì khá là bối rối khi gặp vấn đề cho con bú và họ sẽ nghĩ ngay tới việc cho bé bú bình với sữa công thức. Nhưng thực ra bé bú bình cũng có thể gặp vấn đề về bú như thường, quan trọng bạn cần biết nguyên nhân xảy ra vấn đề thì mới giải quyết được. Bài viết này chúng ta sẽ nói về cách bạn nên làm khi gặp vấn đề cho bé bú bình. Và những loại bình sữa khắc phục được tình trạng kén bình của bé.

1. Tìm nguyên nhân
Trước khi bắt đầu cho bé bú bình với sữa mẹ hoặc đổi luôn sữa công thức thì bạn cần trẻ lời một số câu hỏi để biết rõ nguyên nhân dẫn tới những vấn đề khi bú của bé.

Em bé của bạn có triệu chứng nào khác không? Nếu bé nôn trớ và kèm theo ho hoặc sổ mũi hay thân nhiệt tăng thì bạn cần xem lại nguyên nhân có phải tại bình sữa không. Bởi vì đó có thể là bé bị sốt dẫn tới điều này.

Bé gặp vấn đề bú bình liên tục hay thỉnh thoảng? Thường là trường hợp bé bỏ ăn, từ chối cho ăn, hoặc khóc thét khi được ăn…Đó có thể là do bạn nhận biết sai về dấu hiệu đói của bé, điều này dẫn tới bạn cho ăn sớm khi bé chưa đói thì bé không chịu ăn hoặc ăn nhiều sẽ nôn trớ. Hoặc nếu bạn cho ăn quá muộn thì bé sẽ đói quá và quấy khóc rất nhiều.

Có phải tốc độ dòng sữa quá nhanh hay quá chậm? Điều này thật tồi tệ, bé của bạn có thể sẽ ngủ gật khi bú bình hoặc có thể rất bực mình hay cũng có thể bị sặc do tia sữa. Bạn cần kiểm tra lại núm vú bình sữa để xem dòng chảy có đều hay không? Nếu quá chậm so với sức ăn của bé thì bé có thể cáu kỉnh vì bú mãi ko đủ sữa hoặc ngủ gật đi. Nếu tốc độ dòng chảy quá nhanh thì bé chưa kịp nuốt đã lại đầy sữa trong miệng rồi nên rất dễ sặc sữa. Tốt nhất bạn nên tham khảo các loại núm vú khác nhau cho từng giai đoạn trẻ sơ sinh

Sữa quá lạnh hay quá nóng? thường thì các mẹ đều biết hâm nóng sữa cho bé ăn là tốt nhất nhưng nóng quá thì bé không ăn nổi và có thể bị bỏng, trường hợp sữa công thức để lạnh quá bé cũng dễ bị đau bụng

Không dung nạp sữa công thức? Đi kèm với không dung nạp sữa công thức thường là các triệu chứng như ợ hơi, tiêu chảy… Đây là một vấn đề rất quan trọng và bé nên được đổi sang công thức sữa khác. Trước khi đổi sữa công thức khác thì bạn nên có sự tư vấn chuyên nghiệp của bác sĩ khoa nhi.

Trào ngược axit dạ dày? Đó là một nguyên nhân xuất phát từ bé mà không phải do bú bình hay bú mẹ. Do đó bạn cần chăm sóc cái dạ dày bé tốt nhất, bạn cần chuyển sang một công thức sữa tốt nhất cho bệnh lý trào ngược này như Enfamil AR (thêm gạo) hoặc Similac cho nôn trớ. Thêm vào đó bạn nên cho bé ăn với lượng ít nhưng thường xuyên hơn và dùng thuốc giảm axit theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Những điều bạn nên biết về vấn đề bú bình
- Nếu bé đang bú mà gặp khó khăn kèm theo nôn ra máu hoặc các dịch màu xanh hoặc vàng thì cần phải có sự chăm sóc y tế cho bé càng nhanh càng tốt.
- Nếu bé đang bị trào ngược dạ dày, công thức sữa của bé không phải dành riêng cho vấn đề trào ngược thì bạn có thể xử lý tình huống bằng cách cho thêm một vài muỗng canh bột gạo vào công thức, đó là lời khuyên của chuyên gia
- Nếu bạn nghi ngờ bé nôn trớ do trào ngược dạ dày thì bạn không nên cho bé ăn lại ngay sau khi nôn vì bạn không lường được lượng sữa nôn ra. Nếu tiếp tục cho bé bú thì có thể bé quá no dẫn tới nôn trớ nặng hơn. Thay vào đó bạn nên chờ tới lần sau cho bé ăn theo lịch hàng ngày của bạn, nên nhớ lịch cho bé ăn cũng phải thay đổi theo giai đoạn phát triển của bé.
Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia khi mà bạn thay đổi công thức sữa, núm vú hay bình sữa liên tục vì không phải cái gì cũng có thể thử với em bé đâu ạ.

3. Các loại bình sữa khắc phục nhược điểm cho bé
[IMG]https://miro.medium.com/max/1024/1*UT-g1M_YPzYiqA9j4IolSw.jpeg[/IMG]
Với công nghệ phát triển ngày nay thì việc bé kén bình không phải là vấn đề khó khăn nữa. Vì các hãng sản xuất cũng nghiên cứu và phát triển các loại bình sữa của mình theo đa dạng mục đích sử dụng cho bé.
Bạn chỉ cần biết nguyên nhân tình trạng của bé nhà mình là lựa chọn được ngay sản phẩm bình sữa phù hợp. Tất cả các hãng sản xuất bình sữa lớn như Nuk, pigeon, avent đều có các loại bình chuyên dụng.
Hiện các sản phẩm bình sữa đang được bán chính hãng giá rẻ trên Sendo.vn. Để mua hàng trên Sendo tiết kiệm nhất bạn nên sử dụng các mã giảm giá Sendo. Các mã giảm giá cũng như những thông tin khuyến mãi mới nhất Sendo sẽ được cập nhật tại https://magiamgiasendo.com

Tóm lại tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục tình trạng theo nguyên nhân chính là cách xử lý tốt nhất khi bé yêu của bạn gặp vấn đề bú bình. Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm để biết được nguyên nhân là gì thì có thể tham khảo những bà mẹ nhiều kinh nghiệm hay bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn hạnh phúc với bé yêu!

>>> Xem thêm: " Bà bầu có nên uống rượu không?"

View more random threads: