Đến dự án vào buổi chiều để khảo sát thực địa trước khi mua nhà, chị Phương ngửi thấy mùi hôi sặc sụa xuất hiện theo hướng gió. Phát hiện vờ vịt này, khách hàng đã hỏi thăm những cư dân tại chung cư và biết được câu chuyện đã diễn ra không kể mùa nắng hay mùa mưa, kéo dài gần 2 năm nay.

nối tìm sang các chung cư khác đã đi vào hoạt động tại khu Nam Sài Gòn, chị Phượng vẫn không chọn được nhà bằng lòng vì nghe dân địa phương đề đạt mùi hôi thối xuất hiện tản mác tại các trục đường Nguyễn Văn Linh, đoạn cuối Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương. “Cuối cùng, để yên tâm, tôi buộc phải dời sang khu Tây tìm nhà. Tôi lo ngại rủi ro về môi trường sống mặc dầu rất thích khu Nam”, chị Phượng chia sẻ.

Trường hợp đổi thay quyết định mua nhà vì phản chiếu xuất hiện mùi hôi sặc sụa từ xế chiều đến nửa đêm không chỉ xảy ra ở nhóm khách hàng tìm chốn an cư. Giới đầu tư cũng cân nhắc thay đổi “khẩu vị” từ khu Nam sang khu Đông hoặc trục thành phố phía Tây thành phố để tránh rủi ro.

Anh Hoàng Nam, một nhà đầu tư bất động sản gần chục năm cho biết: “Tôi không rót dòng vốn mới vào khu Nam thời điểm này cho đến khi nào mùi hôi thối ở khu vực này được xử lý triệt để. Dòng tiền mới sẽ dịch chuyển vào nhà đất giá rẻ ở phía Tây và trung – cao cấp phía Đông TP HCM”.

Chị Huyền Thanh, một môi giới bất động sản chuyên bán và cho thuê nhà đất tại khu Nam cho hay hiện tại, thị trường bán và cho thuê chung cư, nhà đất tại Phú Mỹ Hưng, quận 7, Nhà Bè và Bình Chánh đã bắt đầu bị ảnh hưởng vì mùi hôi.
Mùi hôi tiến công cũng chính là điểm trừ của thị trường bất động sản khu Nam TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Theo vị môi giới này, động thái trước nhất là các giao dịch bị trì hoãn, kéo dài thời kì hơn trước hoặc thất bại. Khách hàng sẽ cân nhắc nhiều hơn, dò xét khảo sát thực tế nhiều hơn và đặt bất động sản khu Nam lên bàn cân so sánh chi ly hơn trước. “Đây là điểm trừ rất lớn cho môi trường đầu tư nếu tình trạng ô nhiễm không khí vẫn chưa được khắc phục, xử lý triệt để trong thời kì tới”, chị Thanh nói.
  • Bạn Cho thuê nhà mặt phố tại quận 12 Hồ Chí Minh hay đang tìm Cho thue nha mat pho tai quan 12 Ho Chi Minh ? Click vào đây để đăng tinCho thuê nhà quận 12 và ngần Thuê nhà quận 12 miễn phí, dễ dàng.
  • Khi vào website của chúng tôi bạn có thể dễ dàng khoảng Thuê nhà mặt phố quận 12 cũng như Cho thuê nhà mặt phố quận 12 được chóng vánh hơn

Ghi nhận của VnExpress, tình trạng mùi hôi tấn công khu dân cư đã và đang diễn ra trên diện rộng tại khu Nam. Người dân sống dọc theo quốc lộ 50 – nối huyện Bình Chánh và quận 8 hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi của cả nghìn xe chở rác rầm rập chạy đến nơi tập trung tại xã Đa Phước. Nhiều tháng nay cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) cũng phải sống trong bầu không khí rất khó chịu. Theo phản chiếu của dân địa phương, mùi hôi rất “khủng khiếp” nhưng chỉ xuất hiện từ ban đêm tới sáng.

Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng phải gửi đơn kêu cứu đến UBND thành thị, yêu cầu có biện pháp giải quyết tình trạng phát sinh mùi hôi lan tỏa trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Công ty cũng tổ chức buổi hội thoại với các cư dân về tình trạng mùi thối nồng nực xuất hiện thời kì qua khiến cuộc sống họ đảo lộn.

Tại huyện Nhà Bè, người dân khu vực cầu Phú Xuân và khu vàng anh Gia Lai nói rằng thời gian qua bộc trực ngửi thấy mùi hôi thối xuất hiện bất kỳ giờ giấc nhưng nhiều nhất là buổi sáng và chiều tối. Công ty cổ phần dịch vụ Bảo trì và Quản lý chung cư Era Town đã nhiều lần gửi công văn lên UBND quận, đô thị và Sở Tài nguyên môi trường để phản ánh tình trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nực quanh chung cư này.

Công văn của ban quản lý chung cư The Era Town nêu rõ, “Mùi thối xuất hiện nồng nực trong khoảng thời kì 16h đến 24h, khi gió thổi từ hướng Tây Nam lại, đặc biệt vào những ngày trời nắng sau những trận mưa lớn. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân…”.

Là người quan sát và nghiên cứu thị trường bất động sản TP HCM gần 2 thập niên, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa – Trần Khánh Quang cho biết: “Tình trạng mùi hôi thối tiến công cư dân ở phía Nam Sài Gòn không phải mới xảy ra. Sự việc đã diễn ra nhiều năm tuy nhiên, vài tháng gần đây mùi hôi càng ngày càng trầm trọng gây khó chịu trên diện rộng”.

Ông Quang nhận định, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, ảnh hưởng tiêu cực nhất có thể xảy ra là làm suy giảm môi trường đầu tư bất động sản ở khu vực này. Mức tác động ước tính thấp nhất là 30%. Khu Đông vốn đã hấp dẫn hơn khu Nam vì các dự án hạ tầng sôi động. Khu Tây cũng có mặt bằng giá nhà đất, căn hộ rẻ hơn. Do đó, nếu vấn đề môi trường này không xử lý triệt để sẽ là thiệt thòi rất lớn cho sự phát triển của trục đô thị phía Nam đô thị.

Chuyên gia này cho rằng, mức ảnh hưởng chưa nghiêm trọng đến độ nhà đầu tư và cư dân bỏ chạy khỏi khu Nam. Trừ những trường hợp cá biệt khu dân cư bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi 24/7 (24h trong ngày và 7 ngày trong tuần) có thể bán nhà chuyển chỗ ở, phần đông các trường hợp bị ảnh hưởng ít hơn sẽ chờ đợi bàn tay can thiệp của cơ quan quản lý quốc gia tìm phương án xử lý mùi hôi khó chịu này.

“Tạm thời nhà đầu tư mới sẽ e sợ và dè dặt rót tiền vào bất động sản khu Nam. Song đây chỉ là khoảng lặng nhà đầu tư muốn đợi, dò hỏi các động thái xử lý vụ việc của cơ quan quản lý”, ông Quang cho hay.

Dự án tham khảo

Biệt thự đơn lập tại Lideco - Đa dạng diện tích giúp quý khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng

Thông tin các lô tại khu đô thị lideco - Thông tin chi tiết cho từn lô tại Khu đô thị Lideco bắc 32