khi mà các chiếc bếp ga gây ra quá nhiều vụ cháy nổi đe dọa tính mệnh người sử dụng, thì lúc này những chuyên gia ngành bếp đã nghiên cứu và tìm ra những mẫu bếp mới thay thế những chiếc bếp gas, kế thừa và lớn mạnh thêm dựa trên thành quả của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo thành các chiếc bếp hồng ngoại. các chiếc bếp hồng ngoại được cải thiện từ các chiếc bếp điện trước đây. So với bếp gas hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại sử dụng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ thế mà dùng bếp hồng ngoại người sử dụng không lo nổ như bếp ga, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền tới mặt ngoài kính và làm nóng mặt ngoài kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với những chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm cộng hơn, cụ thể :

cấu tạo mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo ra từ các vòng dây maiso có điện trở cao, khi cho đường điện chạy qua những vòng dây này nóng lên, nhiệt từ các vòng dây sẽ truyền tới mặt ngoài kính của bếp theo tất cả các hướng, vì vậy mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm hoang phí điện năng và gây ảnh hưởng cho người dùng.
những chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà những tia hồng ngoại được tạo nên từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với mặt ngoài kính phía trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng khuôn khổ vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ khoa học này mà mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, hiện trạng người sử dụng sử dụng những xoong nồi có kích cỡ không giống nhau, người sử dụng có thể chọn lựa kích thước vùng nấu sao cho thích hợp với xoong nồi. khoa học này không những giúp bếp hồng ngoại hạn chế được tối đa điện năng tiêu hao mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, lúc mức nhiệt ở trên mặt ngoài vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động ngắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung cấp nhiệt. Chúng còn được kết hợp công năng tự động cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, nếu như mặt ngoài vùng nấu còn nóng, ở bảng điều khiển của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, cảnh báo này giúp người dùng biết được mặt bếp còn nóng không nên sờ tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào khi này.
So với bếp điện và bếp ga thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, dù thế còn có một loại bếp khác, chiếc bếp vượt trội nhất hiện tại – những chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện và an toàn hơn cả các chiếc bếp hồng ngoại.

một vài hãng có các chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập khẩu từ Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…