Kính cường lực từ lâu đã được mặc định là loại kính cao cấp được ứng dụng rộng rãi để sản xuất nội thất kính. Tuy nhiên, dù là loại kính chất lượng nhất hiện nay nhưng nếu sử dụng không đúng cách vẫn có thể xảy ra hiện tượng vỡ hay tự nổ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giải thích với các bạn về nguyên nhân kính cường lực tự nổ.
Nguyên nhân kính cường lực tự nổ
Kính cường lực được tạo nên bởi quá trình gia công gia nhiệt và làm lạnh đúng quy trình nên có độ bền vĩnh cửu và rất khó vỡ. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra hiện tượng kính cường lực tự nổ vì những lý do sau đây:
- Thứ nhất, đó là do trong thành phần của kính có tạp chất Nicken sulfua. Tạp chất này chỉ chiếm khoảng rất nhỏ 50 micromet nên không thể loại bỏ được hết.
- Thứ 2, hiện tượng tự nổ của kính cường lực là do sự tồn tại của các chất tạp niken sunfua. Trên thực tế, sự xuất hiện của các tạp chất này trong kính là rất ít và thường trong 1 mẻ sản xuất kính chỉ có 5mg. Tuy nhiên, dù tỉ lệ tạp chất này là rất ít nhưng vẫn tạo nguy cơ tiềm ẩn gây hiện tượng tự vỡ nổ của kính.

- Thứ 3 là do quá trình làm lạnh đột ngột. Nếu như các loại kính nổi thông thường được làm nguội từ từ trong quá trình sản xuất nên các phân tử của Nis có đủ thời gian để đạt đến cấu trúc bền vững của chúng và do đó sự thay đổi nhiệt độ không gây ra vấn đề gì cho kính, cũng không xảy ra hiện tượng kính tự vỡ, tự nổ. Ngược lại với đó là kính cường lực là quá trình tôi kính, gia công và làm lạnh đột ngột nhằm đem lại cấu trúc bền vững cho kính. Tuy nhiên cùng với quá trình tạo sự bền vững này cho kính lại là những bất cập là làm cho cấu trúc và thể tích hạt Nis còn xót lại trong kính thay đổi từ đó gây ra hiện tượng tự vỡ nổ tự nhiên.
Vì sao kính cường lực tự nổ?
Như vậy, hiện tượng kính cường lực tự nổ chủ yếu là do sự xuất hiện của các chất tạp niken sunphua và các phân tử của Nis trong thành phần kính. Đây là hiện tượng tự phát rất hiếm khi xảy ra và hoàn toàn có thể khắc phục được bởi 1 số kĩ năng cơ bản. Mặt khác, kính khi vỡ hay tự nổ vẫn rất an toàn cho người sử dụng vì sẽ biến thành những hạt trơn tròn không gây sát thương. Chính vì vậy người tiêu dùng không nên quá hoang mang lo lắng nếu chẳng may gặp phải sự cố này.
Xem thêm: Vach kinh cuong luc || Kinh mau
Nguồn: kinhcuongluc.com/tin-tuc/articleid/7510/vi-sao-kinh-cuong-luc-tu-no