Bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng hoàn hảo, doanh nghiệp có thể giữ chân hầu hết khách hàng của mình. Bên cạnh đó, dịch vụ khách hàng tốt còn giúp bạn thể hiện được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và khuyến khích họ tìm đến doanh nghiệp của bạn.

Nhưng làm sao để xây dựng dịch vụ khách hàng tốt? Bạn hoàn toàn có thể liệt kê ra rất nhiều cách, tuy nhiên không ít người lại thất bại trong việc chăm sóc tốt khách hàng của mình. Dưới đây là 5 cách giúp bạn tạo dựng một dịch vụ khách hàng tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

Có thể bạn quan tâm đến cách đăng ký tổng đài 1800 để nhận cuộc gọi chăm sóc khách hàng
1. Để khách hàng tiếp cận doanh nghiệp dễ hơn
Làm sao để khách hành liên lạc với doanh nghiệp? Qua Điện thoại, Facebook, Zalo hay là Email,…? Bạn nên cung cấp cho khách hàng càng nhiều phương thức liên lạc càng tốt để họ có thể liên lạc với doanh nghiệp theo cách thức mà họ muốn.

Dù bạn đang kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào, bạn nên có tối thiểu một tổng đài điện thoại, một email và một địa chỉ cụ thể nhằm tăng sự uy tín đối với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cần có một tài khoản Facebook, Zalo, hoặc thiết lập một tổng đài chăm sóc khách hàng để khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp ngay khi họ cần.
Bạn có quan tâm đến tổng đài chăm sóc khách hàng trên nền tảng điện toán đám mây, tìm hiểu về tổng đài cloud là gì
2. Phản hồi nhanh chóng
Bạn chỉ tạo các kênh liên lạc thôi chưa đủ, bạn cần phải phản hồi nhanh chóng những thắc mắc, comment, phàn nàn hay câu hỏi từ khách hàng, không để khách hàng đợi lâu và mất lòng tin về doanh nghiệp của bạn.

Đã khi nào bạn cần việc gì đó nhưng liên hệ với một người nào đó mãi họ vẫn không nhấc máy? Có phải bạn đã rất khó chịu, bực bội phải không? Khách hàng của chúng ta cũng vậy. Khi họ cần liên hệ với bạn nhưng không liên lạc được họ sẽ rất khó chịu, thậm chí họ còn bỏ bạn và liên lạc với đối thủ của bạn ngay lập tức.


Doanh nghiệp cần quy định thời gian tối đa để phản hồi cho khách hàng, điều này có thể tùy thuộc vào khách hàng của bạn là ai, loại hình kinh doanh của bạn,… Trong trường hợp bạn cần chờ quyết định của cấp trên ở những tình huống quan trọng, bạn nnee phản hồi cho khách hàng biết rằng bạn đã tiếp nhận thông tin và sẽ phản hồi/ tìm hướng giải quyết trong thời gian ngắn nhất có thể. Dù những phản hồi của khách hàng là tiêu cực hay tích cực, doanh nghiệp cũng nên đặt ra quy trình phản hồi, tương tác tiêu chuẩn nhằm tránh sự lúng túng, nhập nhằng khi xử lý những tình huống khó khăn.

3. Khuyến khích khách hàng tương tác
Giữa hàng trăm đối thủ trên thị trường, khách hàng chọn mua sản phẩm, dịch vụ của bạn, điều đó cho thấy hoạt động kinh doanh của bạn đang có hiệu quả. Tuy nhiên, khi một khách hàng tương tác với doanh nghiệp bạn, điều đó thực sự rất quan trọng, nó chứng minh được rằng doanh nghiệp bạn đang tạo được sợi dây gắn kết với khách hàng. Khi khách hàng tương tác, chia sẻ với doanh nghiệp, bạn có thể biết được khách hàng đang nghĩ gì, điều này giúp việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng đưa ra Feedback sau khi mua hàng, do đó, bạn cần tìm cách để khách hàng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ suy nghĩ của họ.Bạn có thể nghĩ ra rất nhiều cách thức phù hợp để lấy được phản hồi của khách hàng, bên dưới là một vài cách để bạn có thể kham khảo:

Lập chiến dịch khảo sát ý kiến khách hàng (có thể sử dụng chương trình ưu đãi để khuyến khích khách hàng tham gia)
Đặt câu hỏi trên phạm vi lớn qua mẫu khảo sát có sẵn
Hỏi từng khách hàng khi đang giao tiếp 1 – 1
Sau khi nhận được lời phản hồi từ khách hàng, bạn có thể lên kế hoạch để thay đổi và phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn. Bạn cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến khách hàng vì đã dành thời gian góp ý cho doanh nghiệp của bạn nhé!

4. Luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng
Trong dịch vụ khách hàng, điều tồi tệ nhất chính là khi bạn tranh cãi đúng sai với khách hàng. Có thể trong trường hợp đó, trên khía cạnh khách quan thì doanh nghiệp đúng, nhưng bạn cần hiểu ít ra khách hàng vẫn luôn nghĩ rằng họ đúng. Do vậy, điều quan trọng chính là bạn cần đặt vào vị trí của khách hàng để tìm hiểu xem lý do nào khiến khách hàng phàn nàn như vậy. Sau đó, tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho cả 2 bên.5. Tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng
Có thể thấy rằng, khi khách hàng hài lòng với doanh nghiệp, họ sẽ quay trở lại doanh nghiệp bạn thường xuyên hơn, thậm chí họ còn giới thiệu những khách hàng khác cho bạn. Do đó, nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển tốt, thay vì tập trung vào thúc đẩy doanh số, hãy bắt đầu bằng cách tạo dựng mối quan hệ với khách hàng.

——

Mọi thắc mắc cần tư vấn dịch vụ tổng đài MiPBX xin gửi về email: info@mitek.vn hoặc gọi cho chúng tôi

1900 1238 | (+84)28 5404 1919 |0909 657 477 (Mr.Tuấn)