Bếp từ hiện đang là một sản phẩm bếp cao cấp đang rất được ưa chuộng trên thị trường bếp Việt. Cũng chính vì vấn đề này nên hôm nay tôi muốn viết một bài phân tích về ưu và nhược điểm của bếp từ. Qua bài viết này chúng ta có thể nhìn thấy được ngoài những ưu điểm tính năng vượt trộ bếp từ còn có nhược điểm gì không nhé.

Trong các dòng bếp trên thị trường, bếp từ được đánh giá là dòng bếp hiện đại nhất bởi nó là kết quả của nền khoa học hiện đại, dòng bếp này luôn vượt trội bởi thiết kế tinh tế, đun nấu nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm.

Để hiểu rõ về ưu và nhược điểm của dòng bếp từ, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo của dòng sản phẩm này. Cấu tạo của bếp từ nhập khẩu như: Bếp từ Munchen GM8999 cao cấp, Bếp từ Lorca LCI826, Bếp từ Pramie PRTH-2201,… là người ta sẽ đặt cuộn dây sinh từ được dưới mặt bếp làm bằng kính chuyên dụng. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện Foucalt. Dòng điện này sinh ra dòng từ trường đi là là trên mặt bếp trong phạm vi vài milimet và tác dụng vào các vật dụng nấu nướng làm bằng kim loại nhiễm từ nằm trong phạm vi này và làm cho nó tự nóng lên và nấu chín thức ăn bên trong nó. Do đó bếp từ sẽ có những ưu điểm vượt trội sau đây.

- Ưu điểm :

+ Ưu điểm lớn nhất của bếp từ là đun nấu nhanh và rất tiết kiệm điện năng, bởi khi hoạt động nhiệt của bếp từ tập trung ở đáy nồi nấu, bếp sẽ sinh nhiệt trực tiếp từ đáy dụng cụ nấu ăn và làm chín thức ăn sau đó nhiệt mới truyền xuống mặt kính. Hơn nữa với bếp từ khi hoạt động ngoài phạm vi tiếp xúc giữa nồi nấu với mặt bếp nóng lên thì mọi phạm vi xung quan đều không hề bị nóng, do đó bếp từ sẽ không có tình trạng nhiệt dư thừa thoát ra môi trường bên ngoài như bếp ga hay bếp điện. Với nguyên lý hoạt động này mà hiệu suất đun nấu của bếp từ lên tới 90% trong khi bếp ga chỉ tầm 40-50% còn bếp hồng ngoại hay bếp điện cũng chỉ có tầm 60% còn phần lớn nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài.

+ Ưu điểm thứ hai của bếp từ đó là rất an toàn khi sử dụng: ưu điểm này cũng do nguyên lý hoạt động của bếp từ đem lại, bởi so với bếp ga hay bếp hồng ngoại cứ khởi động bếp là nó hoạt động dù có nồi hay không. Còn bếp từ sẽ chỉ hoạt động khi có nồi inox nhiễm từ đặt lên vùng nấu của bếp, khi bạn không đặt nồi lên vùng nấu bếp sẽ tự động tắt không nồi không phải inox nhiễm từ thì bếp cũng không hoạt động.

Với bếp từ, nhiệt tập trung chủ yếu ở đáy nồi nấu do đó mà xung quanh vùng nấu mặt kính vẫ rất mát bạn có chạm vào cũng không bị vấn đề gì. Tính an toàn của bếp từ còn thể hiện ở các chức năng của bếp: mỗi bếp từ sẽ có chức năng khóa trẻ nhỏ với tính năng khóa này sẽ làm vô hiệu quá các chức năng khác của bếp nên nếu trẻ nhỏ có chạm nghịch vào cũng không làm thay đổi chương trình của bếp đang hoạt động, tính năng hẹn giờ tắt để bạn có thể tranh thủ vừa nấu ăn vừa làm thêm việc khác như rửa bát, quét nhà,…chức năng cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, chức năng tự động tắt bếp khi không có nồi nấu,…

Bếp từ khi hoạt động sẽ không sinh ra ngọn lửa hay các chất độc hại như N2, CO2,…làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

- Tiếp đến là ưu điểm về tính tiện dụng của bếp từ

So với bếp ga thì bếp từ sử dụng đơn giản hơn nhiều vì các thao tác bạn chỉ cần thực hiện thông qua bảng điều khiển cảm ứng siêu nhạy của bếp với đầy đủ các chức năng. Sau đó xét về cấu tạo thì bếp từ cũng được thiết kế gọn gàng hơn bếp ga, sang trong và tinh tế hơn so với bếp ga bởi bếp từ sử dụng mặt kính nguyên tấm màu đen rất sang trọng cũng chính vì vậy việc vệ sinh bếp từ sẽ đơn giản vô cùng, bạn chỉ cần dùng khăn mềm cùng chút nước lau kính là sẽ loại bỏ được hết dầu mỡ bám trên mặt kính của bếp.

- Nhược điểm :

Do cơ chế truyền nhiệt đặc thù của mình mà bếp từ chỉ dùng các xoong nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ, còn những xoong nồi khác như nồi đất, thủy tinh...sẽ không dùng được cho bếp từ. Bạn nên chọn những xoong nồi nấu có chất liệu nhiễm từ (bạn thử bằng nam châm, đáy nồi hút nam châm) và đáy nồi phải bằng phẳng không lồi lõm. Tuy nhiên, hạn chế này của bếp từ cũng khắc phục đơn giản, bởi hiện nay thị trường có nhiều loại xoong nồi dùng cho bếp từ khác nhau với mức giá không quá cao, nhưng bù lại bạn sẽ có một chiếc bếp từ hiện đại, đun nấu nhanh chóng và an toàn.

Do hiệu suất đun nấu cao nên khi đun nấu người dùng phải đặc biệt chú ý để tránh làm cháy thức ăn.

Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều các thương hiệu bếp từ nổi tiếng như Munchen, Bosch, Lorca, Giovani,... và tất cả đều được bày bán tại showroom của Nhà Bếp Munchen chúng tôi. Các bạn hãy đến tham quan và trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm, mua sắm và nhận thêm những ưu đãi cùng cơ hội nhận các phần quà giá trị kèm theo nhé.