Bạn có bao giờ tỉnh dậy giữa đêm và thấy mình ướt đẫm mồ hôi? Nếu hiện tượng này lặp đi lặp lại, nó có thể gắn liền với các chứng bệnh khác ở người trưởng thành và có thể đòi hỏi được thăm khám kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, hiện tượng đêm ngủ hay ra mồ hôi lại hàm chỉ thứ khác ở trẻ em và cả ở những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh.
Nguyên nhân đẫn đến ngủ đêm ra mồ hôi
1 Nhiệt độ cơ thể và môi trường ngủ
Đầu tiên, nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn có thể đẫm đêm ngủ hay ra mồ hôi là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể do môi trường ngủ ấm nóng. Nếu bạn mặt bộ quần áo hoặc sử dụngchăn ga gối đệm dày, nằm trên những chiếc đệm dày nóng ẩm, không thoáng khí làm cho việc đổ mồ hôi khi đi ngủ ban đêm , sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn trở nên quá ấm nóng và bắt đầu đổ
mồ hôi.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có nhiều sự biến thiên bình thường đối với nhiệt độ cơ thể của chúng ta suốt thời gian ngủ. Đa số chúng ta sẽ trải qua sự sụt giảm nhiệt độ cơ thể khi về sáng, thường vào lúc khoảng 4 giờ sáng, tuy nhiên ở giai đoạn nhất định của giấc ngủ, hệ thần kinh thực vật, vốn kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, áp huyết và các yếu tố khác, có thể bị kích thích tăng hoạt động, dẫn tới hiện tượng toát mồ hôi.
1. Các rối loạn giấc ngủ
Không có gì ngạc nhiên khi biết các rối loạn ảnh hưởng đến giấc ngủ có thể dẫn tới những trận đêm ngủ ra mồ hôi nhiều khi chúng xảy ra cùng lúc
Nếu bạn đang vật lộn để thở trong khi ngủ, việc này sẽ dẫn tới sự gia tăng nỗ lực và ngừng thở trong thời gian ngắn có thể kích thích sự bùng nổ cortisol, hoóc môn stress tự nhiên của cơ thể, nhằm thúc đẩy hô hấp bình thường, dẫn tới sự tăng tiết mồ hồ cơ thể.


Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ mới biết đi, đổ mồ hôi ban đêm có liên quan đến hô hấp mồ hôi toát ra đầm đìa và đỏ mặt mỗi khi thức dậy và buổi sáng, đêm ngủ hay ra mồ hôi cần được thăm khám kỹ lưỡng hơn, đặc biệt nếu có kèm ngáy và các dấu hiệu ngưng thở khi ngủ khác.
Đêm ngủ ra mồ hôi nhiều cảnh báo bệnh gì?
Việc đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là một tín hiệu không tốt đối với sức khỏe của mình có thể đẫn đến các bệnh nguy hiểm nhưa bệnh Hạ đường huyết, bệnh nhiễm trùng, ung thư hay rối loạn nội tiết tố,…..
2. Có một số loại thuốc gây tác dụng phục
Theo tin tức tư vấn của chuyên gia Reader's Digest, một số loại thuốc có thể làm chúng ta trằn chọc khó ngủ, dẫn đến việc ra mố hôi ban đêm. Đặc biêt khi sử dụng thuốc chống trầm cảm là loại thuốc phổ biến nhất gây đổ mồ hôi đêm tăng thân nhiệt vào ban đêm.
2. Hạ đường huyết
Đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 1 lượng đường trong máu xuống mức khi khó ngủ về đếm . Đổ mồ hôi đêm, cùng với một số triệu chứng khác có thể xảy khi cơ thể thiếu mức insulin cần thiết trước khi đi ngủ.


Mãn kinh
Những người phụ nữ qua thời kì mãn kinh mang còn xa lạ với việc tăng nhiệt độ cơ thể vào ban đêm, có thể gây nhầm lẫn cho vùng dưới đồi não bộ, cảm nhận sự gia tăng nhiệt độ cơ thể.
3. Nhiễm trùng
Đổ mồ hôi thường xuyên vào ban đêm có thể gây nên các bệnh nhiễm trùng dấn tới các bênh lao, viêm màng trong tim (viêm van tim), viêm tủy xương (viêm xương), cũng như dấu hiệu sớm của HIV.
4. Ung thư
Sự nguy hiểm nhất việc ra mồ hôi khi ngủ đêm là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư bạch huyết. Trong trường hợp này, các cơn nóng rất mạnh, đến nỗi bạn phải thay quần áo khác.
5. Rối loạn nội tiết tố
Nếu hệ thống nội tiết sản xuất quá nhiều hoặc không đủ hormone, như serotonin hoặc estrogen, bạn sẽ cảm thấy nóng trong khi đang ngủ. Theo Hiệp hội AOA (Mỹ), đổ mồ hôi vào ban đêm cũng là tác dụng phụ thường gặp của thuốc điều tiết hormone.
Trên đây là những thôn tin về nguyên nhân và các căn bệnh liên quan đến chứng ngủ đêm ngủ hay ra mồ hôi , bạn nên tham khảo để biết được sự nguy hiểm và có những biện pháp phù hợp cho căn bệnh này. Các bạn có thể xem thêm thông tin khác tại
>> Nguồn: http://dembongepeveron.net/dem-ngu-hay-ra-mo-hoi/