Bàn thờ và các đồ dùng trên bàn thờ thể hiện được tính cách, sự chu đáo và hiểu biết của những người thờ cúng. Nếu bày bàn thờ không đúng cách hoặc phong thủy dễ rước những điều không may vào gia đình. Bên cạnh việc bài trí các đồ thờ bạn cần học cách bố trí các vật dụng khác trên bàn thờ. Vậy bố trí chúng như thế nào? Cùng tham khảo qua bài phân tích sau:
Lựa chọn vật liệu thờ cúng bằng đồng
Nên lựa chọn các đồ dùng thờ cúng bằng đồng như đồ thờ cúng bằng đồng đại bái. Bởi các đồ thờ cúng bằng đồng thường làm cho không gian thờ cúng trở nên sang trọng và đẹp hơn. Thể hiện không gian thờ cúng truyền thống. Đồ bằng đồng có tuổi thọ cao hơn các loại đồ thờ cúng khác như sứ, gỗ… Dễ lau chùi và giá thành hợp lý
Bố trí bát hương ở chính giữa bàn thờ
Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.
Chổi, khăn dùng để lau dọn bàn thờ phải được dùng riêng
Không dùng các loại chổi, khăn lau vật dụng trong nhà để lau bàn thờ và đồ thờ ngũ xã. Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, luôn được sạch sẽ và gọn gàng. Người xưa quan niệm bất cứ đồ dùng nào dùng cho bàn thờ đều được dùng riêng, tránh các vết bẩn uế tạp.
Bài trí các đồ cúng lễ trên bàn thờ
Đồ cúng lễ phụ thuộc vào gia cành của người thờ cúng Đồ cúng lễ có thể gồm: rượu, hoa quả, vàng hương, xôi chè, cỗ mặn, có khi thêm đồ hàng mã, nước tinh khiết. Các đồ cúng lễ là những đồ sạch sẽ nhất, được chọn lựa kĩ càng trước khi mang lên bàn thờ. Sắp xếp đồ thờ cúng đẹp mắt. Hương cắm trên bàn thờ theo số lẻ 1 hoặc 3 nén. Hương phải được cắm ngay ngắn. Khi hương đã đầy có thể nhổ bớt chân hương, đem chân hương hóa thành tro rồi đổ xuống ao hồ. Chọn các địa chỉ bán đồ đồng thờ cúngvà các đồ thờ cúng cần cẩn thận nhất.
Lựa chọn hoa tươi để đặt lên bàn thờ
Hoa tươi không những có sắc đẹp mà còn có mùi hương thơm mát cho bàn thờ. Không nên lựa chọn hoa nhựa, hoa giả… làm mất đi vẻ đẹp uy nghiêm và lòng thành kính của con cháu với tổ tiên. Hơn nữa, hoa giả còn làm cho bàn thờ dễ gặp phải những oan khí không tốt. Tránh lựa chọn các loại hoa kiêng kị trên bàn thờ như hoa đại, hoa ly…
Trên đây là các cách bố trí đồ thờ cúng trên bàn thờ. Hy vọng, với những chia sẻ này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích cho việc bài trí, sắp xếp đồ thờ một cách tốt nhất. Hơn nữa, nên chọn các địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng để có thể mua chọn bộ sản phẩm chất lượng như Đồ Đồng Việt. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc, thịnh vượng.

ban-do-tho-cung-dong-duc-300x225.jpg

View more random threads: