Khi sử dụng máy tính xuất hiện lỗi không nghe được âm thanh trên máy tính thường xảy ra nguyên nhân do bạn chưa bật loa, hoặc bật loa nhưng để âm lượng quá nhỏ hoặc do xung đột phần mềm & hỏng driver,.. Ở bài viết này chúng tôi chia sẻ các cách xử lý lỗi liên quan đến loa các bạn hãy tham khảo nhé.
1. Khởi động máy tính và kiểm tra kết nối từ máy tính đến loa:
Phải kiểm tra và chắc chắn rằng các dây kết nối đã được cắm chắc chắn đúng jack ở cả hai đầu của máy tính và loa. Có rất nhiều trường hợp người sử dụng cắm nhầm jack loa vào jack mic.
Một nguyên nữa là có thể do chân tiếp xúc của jack cắm loa và tai nghe không tốt hoặc do quá bụi bẩn làm lỗi card âm thanh của loa. Để giải quyết lỗi này bạn chỉ cần rút jack cắm của loa và tai nghe ra khỏi lỗ Audio trên máy tính đồng bộ lau sạch bằng vải mềm và cắm lại là được.
Với Laptop, cũng làm tương tự vệ sinh rắc loa và kiểm tra xem biểu tượng hình cái LOA dưới thanh Taskbar có đang bị tắt không. Nếu có hình biểu tượng chéo đỏ thì hãy bật nó lên.
2. Không có tín hiệu âm thanh ở loa nhưng sử dụng tai nghe thì vẫn có:
Khi bạn dùng loa laptop không có tiếng nhưng khi sử dụng tai nghe thì vẫn phát ra âm thanh bình thường lại không được thì thực hiện như sau:
+ Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng VOLUME ở trên thanh Taskbar và chọn Playback devices.
+ Bước 2: Click chuột phải vào Speakers -- > chọn Properties, tại mục Device Usage chọn Use this device (Enable).
3. Thực hiện kiểm tra Volume trên Windows:
Để kiểm tra hãy kích chọn biểu tượng chiếc loa ở thanh Taskbar và kiểm tra xem âm lượng có đang để ở mức thấp nhất hay đang ở chế độ Mute không nếu có hãy bật loa trở lại hoặc kéo nâng mức âm lượng lên. Sau đó, mở nhạc lên để kiểm tra.
4. Khởi động lại máy tính:
Khởi động lại máy tính, cũng là 1 cách làm mang lại hiệu qua trong một số trường hợp máy tính bị mất âm thanh.
Trường hợp máy tính bị lỗi âm thanh do mất điện đột ngột hoặc Windows chạy lâu ngày dẫn đến xung đột phần mềm ngoài ý muốn khiến cho máy tính để bàn hay laptop hoạt động không ổn định thì cách này đặc biệt hữu hiệu.
5. Kiểm tra lại cài đặt Driver card sound hoặc thay thế card sound.
+ Bước 1: Gỡ bỏ Driver âm thanh cũ bằng cách click chuột phải vào My Computer >> Manage
+ Bước 2: Ở cửa sổ Computer Management, chọn Device Manager >> Chọn Sound, video and game controller. Chọn tất cả Driver Sound ở đây, sau đó click chuột phải và chọn Uninstall.
Sau khi bạn đã gỡ bỏ hết Driver Sound thì tiến hành khởi động lại máy tính và cài đặt lại Driver card sound mới cho máy tính. Hãy dùng driver theo đĩa hoặc tải trên mạng theo đúng bản windows bạn đang dùng nhé.
Nếu máy tính của bạn bị lỗi phần cứng thì cách duy nhất đó là phải tiến hành sửa chữa hoặc thay các thiết bị linh kiện máy tính cũ bằng thiết bị mới card sound mới cho máy tính của bạn.
6. Cài lại hệ điều hành Windows:
Nếu đã áp dụng các cách trên rồi mà vẫn không đem lại kết quả tốt, thì bạn hãy tiến hành cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính để kiểm tra xem có khắc phục được lỗi này không nhé.
Trên đây tôi đã tổng hợp và đưa ra một số cách sửa lỗi máy tính để bàn bị mất tiếng thường gặp hiện nay. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà có những cách khắc phục lại có sự khác nhau.
Chúc các bạn thành công!