Ngày nay khi công nghệ thông tin được ứng dụng trong các cuộc sống các ngành nghề lĩnh vực đều cần sử dụng đến máy tính Tuy nhiên trong quá trình sử dụng với máy tính để bàn thì chắc hẳn cũng vài lần hệ thống của bạn gặp trục trặc hoạt động không ổn định, thậm chí không thể tiếp tục làm việc được. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những lỗi cơ bản mà người dùng máy tính nên biết, giúp các bạn có thể giải quyết các lỗi này dễ dàng khi gặp phải.

1. Lỗi CPU Usage 100%

Nguyên nhân: Do phần mềm cài đặt vào hệ thống không tương thích, hay phần cứng bị lỗi. Cũng có thể lỗi này xảy ra là do File explorer.exe và svchost.exe của hệ thống gây nên. Ở trình quản lý Stast manager hai file này chiếm 1 lượng lớn CPU Usage.
Khắc phục: Kiểm tra phần cứng thì bạn nên tắt máy kiểm tra lại ổ cứng hoặc RAM xem đã cắm chắc chắn chưa, lau chùi các bụi bẩn bám xung quanh và khởi động máy để kiểm tra.
Nếu khởi động vào Windows vẫn bị lỗi này, hãy tiến hành gỡ các phần mềm mà bạn phán đoán nghi ngờ có thể gây ảnh hưởng, đặc biệt là Flash Player có thể là nguyên nhân trực tiếp.
2. Máy thường xuyên tự khởi động lại, hoạt động không ổn định.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rất nhiều như: Windows bị lỗi, ổ cứng bị lỗi, Pin bị lỗi…
* Hệ điều hành bị lỗi
Nhận biết: Hệ điều hành lỗi, khi vào được Windows thì chạy rất chậm, giật, treo máy
khi khởi động gặp trục trặc lặp đi lặp lại ở cửa sổ win.
Khắc phục: Ở trường hợp này bạn nên cài hoặc Ghost lại máy tính, sử dụng đĩa hoặc USB có chứa bản Setup sau đó cài đặt lại hệ điều hành, hoặc chạy ghost cho máy tính.
* Ổ cứng HDD bị lỗi, bad.
Nhận biết: Khi cài đặt thêm ứng dụng và chạy ứng dụng máy treo rất lâu, đôi khi tự khởi động lại máy, cài lại hệ điều hành cũng không khắc phục được, các bạn có thể tải phần mềm kiểm tra ổ cứng trên mạng.
Cách khắc phục: Nếu ổ đĩa bị Bad nhẹ có thể dùng một số phần mềm để khắc phục chỉnh lại hoặc cắt phần Bad đi, nhưng giải pháp tốt nhất nên ra các cửa hàng bán linh kiện máy tính và mua ổ cứng mới để thay thế. Vì nếu cắt phần Bad đi cũng không dùng được lâu.


3. Lỏng các thiết bị phần cứng như ổ HDD, CPU, RAM, cáp tín hiệu….
Nhận biết: Máy tính thường xuyên chập trờn, không ổn định thậm trí không khởi động được máy, khi khởi động có tiếng kêu bíp hoặc bíp kéo dài.
Cách khắc phục: Ngắt nguồn điện ra và tiến hành kiểm tra lại cách cắm RAM, ổ HDD đã chuẩn chưa và cắm lại các rắc cắm cho trắc chắn. Có thể tra keo tản nhiệt và lắp lại CPU, quạt CPU cho máy tính.
Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách khắc phục một số lỗi cơ bản thường xuyên gặp phải trên máy tính để bàn, máy tính đồng bộ, laptop liên quan đến Windows, phần cứng máy tính các bạn có thể tự khắc phục mà không phải mang đi sửa chữa ở công ty máy tính hay phải nhờ đến người khác.