Chủ tài khoản Facebook có nên tự bảo mật thông tin cá nhân?
SĐT: 028.66.507.709 - 0932.743.732

???? Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm ???? Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm ????

--
Chủ tài khoản Facebook có nên tự bảo mật thông tin cá nhân? Thờ ơ với “tài sản thông tin” sẽ là quá muộn nếu người sử dụng mạng xã hội Facebook không quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân.
Một lần nữa, hãng Facebook lại cho biết sự thờ ơ với “tài sản thông tin” của người sử dụng, khi dữ liệu cá nhân của hơn 530 triệu người sử dụng Facebook (từ 106 quốc gia trên thế giới) được đăng lên công khai lên diễn đàn của hacker. Thậm chí Phát ngôn viên Facebook còn tuyên bố: “Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đây… và khắc phục sự cố này vào tháng 8/2019”. Do đó, sẽ là quá muộn nếu người sử dụng mạng xã hội này không quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân.

Thời gian qua, nhiều chủ tài khoản Facebook tỏ thái độ lo lắng khi biết thông tin dữ liệu cá nhân (bao gồm tên đầy đủ, vị trí, ngày sinh, tiểu sử, email…) của 533 triệu người dùng Facebook bị đăng tải công khai trên một website của tin tặc.

Điều đáng quan tâm là lúc thông tin cá nhân của người dùng Facebook bị đăng trên các website của tin tặc, thì “miếng mồi béo bở” này giúp cho kẻ xấu thực hiện các âm mưu tấn công ngày càng tinh vi hơn. Trong số đó, lừa người sử dụng “nhận tiền hộ” chính là một chiêu thức mới nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

Xem thêm: công ty sửa máy tính huyện nhà bè vs cài phần mềm ở quận bình thạnh vs dịch vụ đổ mực in quận phú nhuận vs
Chủ tài khoản Facebook có nên tự bảo mật thông tin cá nhân?
Người sử dụng mạng xã hội cần chủ động tự bảo quản các thông tin cá nhân của mình.
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch đảm nhận an ninh mạng, Tập đoàn Công nghệ BKAV cho biết, cách thức tiến công mạng nếu đánh giá về kỹ thuật không có sự thay đổi nhiều. Đó là những hình thức như tấn công lừa đảo người sử dụng vào những địa chỉ hoặc bấm vào đường dẫn. Hình thức thứ 2 là sử dụng các chương trình mã độc tấn công. Tuy nhiên, Hacker luôn thay đổi các phương thức hoặc các kịch bản tấn công.

“Trước kia Hacker tấn công để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người sử dụng bằng kịch bản nhập vai bạn bè, sau đó nhờ người nhà nạn nhân chuyển tiền, hoặc nhờ vay tiền. Nhưng hiện giờ Hacker đóng giả các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan công an điều tra không nhờ chuyển tiền mà lại nhờ chuyển tiền từ nước ngoài về để người Hacker nhận hộ”, ông Tuấn Anh phân tích.

Xem them : sửa máy tính tận nơi vs sửa máy tính tận nơi quận 3 vs sửa máy tính đường cách mạng tháng 8

Với âm mưu gửi 1 đường link nhờ nhận tiền vào Facebook Messenger hoặc email, khi người dùng nhấn vào đường link này, họ thấy một website có giao diện tựa như như ngân hàng, nên sẽ đăng nhập ngay bằng tài khoản ngân hàng của mình để chờ nhận tiền. Khi đó, tội phạm mạng sẽ đòi hỏi người sử dụng cung cấp mã giao dịch dùng 1 lần (OTP hoặc smart OTP), lừa người sử dụng nhận tiền.

Tuy nhiên, chỉ cần cung cấp mã giao dịch có hiệu lực từ 3 – 5 phút này, chắc chắn tiền trong tài khoản ngân hàng của người sử dụng sẽ bị tội phạm mạng chuyển đi. Đây cũng chính là 1 trong những nguy cơ khi dữ liệu cá nhân bị lọt được vào tay kẻ xấu.


Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Công ty CP An toàn Thông tin CyRadar cảnh báo, bất kể lúc nào người sử dụng cũng cần được phải đề phòng, kiểm chứng khi thu nhận tin tức qua chat hay qua email. “Khi có người đòi hỏi điền mật khẩu hoặc nạp thẻ điện thoại, người sử dụng luôn phải kiểm tra lại. Đặc biệt là khi có yêu cầu cung cấp thông tin bí mật, giao dịch tiền bạc thì phải gọi điện cho người đó để kiểm chứng. Cho dù đó là tài khoản của người thân, nhưng chưa chắc đã là người đó, mà có thể tài khoản đang bị lợi dụng”, ông Đức khuyến cáo.

Thực tế nếu người sử dụng vẫn chưa ngừng cung cấp các thông tin, hoạt động của mình trên mạng xã hội, thì hàng loạt vụ tấn công, lừa đảo sẽ tiếp tục xảy ra vì bị mất dữ liệu cá nhân. Do đó, chẳng những chọn lựa những mạng xã hội an toàn hơn, mà bản thân người sử dụng cần quan tâm đến việc bảo mật tin tức cá nhân khi tham dự các mạng xã hội.

Ông Hoàng Viết Tiến – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam lưu ý, người dùng internet nên vào các trang mạng xã hội khi cảm thấy có sự tin tưởng. Một số mạng xã hội Việt Nam hoặc những website có đường link đáp ứng và được quản lý bởi các bộ phận quản lý chính sách nhà nước.

“Khi truy cập các website người sử dụng phải cân nhắc khi để lại những tin tức cá nhân sao cho thích hợp nhất, không phải đưa hết những thông tin cá nhân lên mạng. Khi đưa tin tức cá nhân cho bất kỳ một trang mạng xã hội nào đều phải giám định trước, đó chính là động thái bảo quản mình”, ông Tiến tư vấn.

Vụ lộ dữ liệu của người dùng lần này đối với Facebook không cần là lần thứ nhất tiên. Trướcđó, Facebook liên quan đến công ty tham mưu Cambridge Analytica (Anh) đã sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của hơn 87 triệu người dùng từ năm 2015. Sau đó là tên, tài khoản và số điện thoại của hơn 267 triệu nhân loại sử dụng Facebook lại bị phát hiện được chia sẻ trực tuyến tại một diễn đàn tin tặc.

Đầu năm 2020, một lần nữa dữ liệu cá nhân của khoảng 40 triệu loài người sử dụng Facebook Việt Nam được chia sẻ công khai trên mạng Internet. Như vậy, người sử dụng mạng xã hội này cần chủ động tự bảo vệ các thông tin cá nhân của mình, không nên cung cấp quá độ thông tin, hình ảnh, clip… lên mạng, như là cách ghi lại nhật ký hoạt động của bản thân.