Những 5 qua, cùng với việc chăm lo tiến bộ kinhtế, tiến bộ đời sống thì đồng bào Mạ ở bon Bơ Dơng, xã Đắk Som (Đắk Glong) đãcó nhiều cách làm hay, thiết thực để lưu giữ, phát huy các giá trị văn hóatruyền thống của bản địa mình.

Tham khảo : nha nghi phong don gia re o Go Xoai Binh Tan Nhà May Mắn
Điển hình như gia đình anh K’Sớ, những lúc rảnh rỗilà 2 vợ chồng lại ngồi bên khung cửi để dệt nên những tấm thổ cẩm đáp ứng chocuộc sống sinh hoạt của gia đình. Những tấm áo choàng, khố, túi xách được vợchồng anh dệt, thêu một cách công phu, tỉ mỉ đến từng họa tiết, không chỉ phụcvụ nhu cầu sử dụng trong gia đình mà còn bán cho bà con xung quanh và những aicó nhu cầu. Vì thế, đời sống kinh tế của gia đình anh cũng đỡ chật vật hơntrước. Anh K’Sớ tâm sự: “Nghề dệt thổ cẩm tuy hơi vất vả, nhưng có cái hay, đặctrưng riêng của nó. Không phải người đàn ông nào cũng có thể kiên nhẫn ngồihàng giờ để luồn những sợi chỉ mỏng manh dệt nên một tấm thổ cẩm đẹp theo ý củamình. Chính nghề dệt đã cho tôi biết thế nào là sự kiên nhẫn và đáng chú ý hơnlà có thể đồng cảm được những giá trị văn hóa tập quán của dân tộc”. Tương tự,chị H’Jang cũng dạy cho những đứa con của mình biết hát những làn điệu dân cađể gìn giữ, phát huy các quan trọng truyền thống của bản địa, tránh xa những tròchơi vô bổ, nguy hại. Những bài hát ru em, dao duyên, đối đáp, hát kể…được chịthể hiện một cách mượt mà, sâu lắng, giúp cho con trẻ ngày càng đồng lòng hơn sựtinh tế, quý giá tinh thần của đời sống văn hóa dân tộc. Chị H’Jang chia sẻ: “Có nhiềucách để giữ gìn các quan trọng nền văn hóa và việc dạy cho con biết hát những làn điệudân ca là một hình thức hữu hiệu nhất. Mình phải trau dồi, bồi dưỡng ngay từkhi các con còn nhỏ thì chúng mới có thể thấm nhuần được những quý giá tiềm ẩnmà đời sống văn hóa lịch sử để lại”.
Còn ông K’Tiêng thì được mọi người yêu quý đặt chobiệt danh là “K’Tiêng M’Buốt” vì ông là 1 trong những người thổi M’Buốt haynhấtbon. Không chỉ biết sử dụng, chếtác nhạc cụ, ông còn ra sức truyền dạy cho thế hệ trẻ. Những lúc thời gian rảnh, ônglên rừng kiếm tre nứa về chế tác các loại nhạc cụ hay đan những chiếc gùi, nongnia, rổ rá… Không riêng gì ông K’Tiêng mà lớp người già ở bon hiện nay vẫn cònbiết kể chuyện, hát dân ca, dệt thổ cẩm, chơi nhạc cụ…thực sự là những “hạtnhân” góp phần nâng niu, gìn giữ, phát huy các quan trọng văn hóa tinh thần củadân tộc. Có lẽ điều vui nhất là nối tiếp phong tục của thế hệ đi trước, lớptrẻ trong bon hiện nay cũng đã từng bước hiểu được các quan trọng nền văn hóa truyềnthống của bản địa để học hỏi, phát huy. Ngoài lịch trình đến trường, phụ giúpcha mẹ trên nương rẫy, những lúc thời gian rảnh, nhiều em học sinh lại cùng nhau tậphát, múa những điệu múa, làn điệu dân ca của bản địa mình. Điển hình như emH’Tình, năm nay mới học lớp 6, nhưng cũng đã thuộc nằm lòng 4 bài dân ca. Vớisự đồng thuận, chung sức của mọi người dân, hiện nay bon Bơ Dơng đã thành lậpđược 1 đội văn nghệ dân gian, độc đáo khá đông những người yêu thích văn hóatruyền thống góp mặt sinh hoạt. Mỗi khi bon làng hay khu vực nhóm sựkiện gì thì đội văn nghệ dân gian cũng luôn là lực lượng nòng cốt để tham giatrình diễn các tiết mục “cây nhà lá vườn” hết sức sinh động, góp phần cho buổilễ thêm phần vui vẻ, long trọng.
Có thể nói, để có được thành quả đó thì lồng ghép trongcác buổi họp, sinh hoạt bon, những người già, người chất lượng đã thường xuyên nhắcnhở con cháu chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, phápluật của Nhà nước cũng như biết cách giữ gìn, phát huy những quý giá văn hóatruyền thống của bản địa để cuộc sống vật chất lẫn tinh thần ngày càng ấm no,phong phú, linh hoạt hơn.

Trung tam tu thien uy tin - Nhà May Mắn

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site du lich thac Dray Nu Nhà May Mắn : maison-chance.org/shop